Thứ Năm, 21 tháng 5, 2015

400 công ty lữ hành quốc tế có thể bị rút giấy phép

Khoảng 400 công ty lữ hành quốc tế trên cả nước có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh mảng này do không đăng ký lại lĩnh vực kinh doanh theo quy định mới.

Việc đăng ký lại phạm vi kinh doanh được quy định tại Nghị định số 180/NĐ-CP ngày 14/11/2013. Trong thời hạn 12 tháng kể từ khi nghị định có hiệu lực thi hành, tức là hạn chót vào ngày 1/1/2015, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế phải đăng ký lại phạm vi kinh doanh và bổ sung đầy đủ các điều kiện về kinh doanh lữ lành.
Sau thời hạn đó, rất nhiều doanh nghiệp vẫn không thực hiện nên Tổng cục Du lịch gia hạn tiếp đến ngày 10/2/2015. Tuy nhiên, cho đến nay, khoảng 400 trong số hơn 1.500 công ty lữ hành quốc tế vẫn chưa thực hiện quy định này, đồng nghĩa với việc hàng trăm doanh nghiệp đã hoạt động "không phép" trong mấy tháng qua. Phần lớn những công ty chưa đăng ký lại có trụ sở tại TP HCM và Hà Nội.

Doanh nghiệp du lịch giới thiệu toụr tại Ngày hội Du lịch TP HCM.
Theo thông tin từ Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch, cơ quan này đã có văn bản nhắc nhở và đang chuẩn bị để thu hồi giấy phép hoặc nhẹ hơn là xử phạt những công ty vi phạm. Nếu bị thu hồi giấy phép, một năm sau đó, doanh nghiệp mới có thể đăng ký lại.
Theo nhiều doanh nghiệp, nhiều công ty không đăng ký lại phạm vi kinh doanh bởi đăng ký lại thì phải đóng thêm tiền ký quỹ. Theo quy định cũ, doanh nghiệp lữ hành quốc tế chỉ phải ký quỹ 250 triệu đồng là được phép kinh doanh cả mảng du lịch đưa du khách trong nước ra nước ngoài (outbound) và tổ chức tour cho khách quốc tế đến Việt Nam (inbound).
Quy định mới buộc doanh nghiệp kinh doanh tour ra nước ngoài phải ký quỹ 500 triệu đồng còn mảng kia thì vẫn giữ nguyên mức 250 triệu đồng. Do đa số các doanh nghiệp lữ hành quốc tế có kinh doanh mảng du lịch ra nước ngoài nên khi đăng ký lại thì phải đóng thêm 250 triệu đồng. Điều này làm nhiều công ty ngần ngại, chưa đi đăng ký lại phạm vi kinh doanh.

CHIA SẺ TRÊN

Quản lý bởi:

Lữ hành Châu Á - Mạng bán tour trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Chuyên tổ chức tour du lịch Trong Nước, Quốc Tế giá Cạnh Tranh. Lịch khởi hành liên tục. Ưu đãi cực lớn cho khách đoàn.